Trang chủ / FAQ / Tại sao phải repair boot?
Makeup NgọcTrần - Hotline : 0995.612.614

Tại sao phải repair boot?

Bootloader là gì?
Hiểu một cách đơn giản bootloader (hay như anh em vọc sĩ thường gọi là boot) là chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành đã được lập trình sẵn và đặt trong ROM. Nói rộng hơn, bootloader là một đoạn mã được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và nó cho phép nhà sản xuất thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

Sơ đồ thiết kế cấu trúc hệ điều hành Android (ảnh từ internet)

Nhà sản xuất thiết bị mặc định thường khóa bootloader với chủ ý không muốn người dùng cuối tự ý can thiệp sâu vào hệ điều hành như chỉnh sửa các tập tin hệ thống, thêm bớt các tính năng và gỡ bỏ các ứng dụng mặc định đi kèm hệ điều hành trên thiết bị. Mục đích khác nữa của việc khóa bootloader là không cho người sử dụng nạp các phiên bản hệ điều hành không chính hãng (còn gọi là Customized OS hay rom cook) nhằm tránh các lỗi có thể xảy ra như xung đột phần mềm thậm chí hư hỏng hoàn toàn thiết bị (hay còn gọi là brick).

Nguyên nhân mất boot, brick thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu thường là do:
– Up nhầm bản rom, up bản rom không phù hợp với điện thoại, up sai boot bootloader, sbl…..
– Mất kết nối trong quá trình up rom như: tuột cáp usb, mất điện, mất kết nối giữa điện thoại và máy tính.
– Can thiệp bootloader sai cách, root phone bị lỗi, hackphone không đúng cách….
Khi mất boot, lỗi boot, bị hard brick, điện thoại sẽ không vào được chế độ boot để up rom (hboot, fastboot đối với HTC, S/W upgrade đối với LG và SKY, download mode đối với SAMSUNG, flash mode đối với SONY), không nhận driver khi kết nối với máy tính (một số trường hợp máy mất boot sau này sử dụng emmc chip, khi kết nối với máy tính vẫn nhận QHSUSB driver). Một số trường hợp lỗi boot nặng cũng có thể khiến điện thoại bị mất nguồn hoàn toàn thậm chí còn ảnh hưởng gây lỗi emmc chip dẫn đến việc phải dùng thiết bị nạp lại emmc chip hoặc phải thay thế bằng chip emmc mới.

Unbrick – Repair boot có nhiều dạng
1. Điện thoại brick, kết nối điện thoại với máy tính nhận ra driver qualcomm 9008…… có thể dùng công cụ chuyên dụng cứu không cần tháo máy câu dây.
2. Điện thoại mất boot hoàn toàn kết nối điện thoại với máy tính không nhận ra driver gì… chỉ có 1 màu đen… trường hợp này cần phải bung máy sử dụng box chuyên dụng can thiệp để cứu.
3. Điện thoại lỗi emmc, tức dùng công cụ hay box chuyên dụng repair boot đều không có tác dụng, lúc này phải dùng box emmc để repair emmc